Qatar Petroleum xây dựng dự án LNG lớn nhất thế giới từ trước đến nay

Ngoài LNG, dự án sẽ sản xuất condensate, LPG, etan, lưu huỳnh và heli. Dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất vào quý 4 năm 2025 và tổng sản lượng sẽ đạt khoảng 1,4 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Quyết định tiếp tục đầu tư đã được công bố trong buổi lễ ký kết được tổ chức hôm nay để kỷ niệm việc thực hiện hợp đồng thiết kế, mua sắm và xây dựng (EPC) trọng điểm trên bờ của dự án. Hợp đồng được ký kết bởi Ngài Saad Sherida Al-Kaabi, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nhà nước, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Qatar Petroleum, Ông Kazushi Okawa, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc điều hành của Chiyoda Corporation, và Mr. Arnaud Pieton, Chủ tịch của Technip Energies, với sự tham dự của các giám đốc điều hành cấp cao từ Qatar Petroleum, Qatargas, Chiyoda và Technip.

Phạm vi chính của hợp đồng EPC là xây dựng 4 đoàn tàu LNG lớn với công suất 8 MMTPA mỗi đoàn, với các cơ sở liên quan để xử lý khí, thu hồi chất lỏng khí tự nhiên, cũng như khai thác và tinh chế heli trong Thành phố Công nghiệp Ras Laffan.

Phát biểu tại lễ ký kết, Ngài Al-Kaabi cảm ơn sự tham dự của các nhà điều hành Chiyoda và Technip, đồng thời cho biết: “Việc thực hiện hợp đồng EPC này đánh dấu sự khởi đầu xây dựng Dự án LNG North Field East, và là một bước ngoặt trong hành trình chiến lược tăng trưởng bền vững của Qatar Petroleum. Tổng chi phí của dự án NFE sẽ là 28,75 tỷ đô la, trở thành một trong những khoản đầu tư lớn nhất của ngành năng lượng trong vài năm qua, ngoài ra còn là dự án bổ sung công suất LNG lớn nhất từ ​​trước đến nay và là dự án LNG cạnh tranh nhất trên thế giới. Dự án này sẽ tạo ra doanh thu đáng kể cho bang Qatar và sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế Qatar trong giai đoạn xây dựng và hơn thế nữa ”.

Nêu bật tầm quan trọng của sự kiện này trong bối cảnh của ngành công nghiệp năng lượng và LNG toàn cầu, Đức ông nói: “Sự kiện này có tầm quan trọng đặc biệt vì nó diễn ra vào thời điểm quan trọng khi thế giới vẫn đang quay cuồng với những ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu và các các nền kinh tế suy thoái. Quyết định đầu tư này là một minh chứng rõ ràng cho cam kết kiên định của Nhà nước Qatar trong việc cung cấp năng lượng sạch cho thế giới mà nước này cần ”.

“Quyết định hôm nay thậm chí còn mang nhiều ý nghĩa hơn khi nó bao gồm một số khoản đầu tư cụ thể về môi trường nhằm hỗ trợ cam kết mạnh mẽ của chúng tôi nhằm đạt được các tiêu chuẩn môi trường cao nhất và cung cấp một giải pháp đáng tin cậy trong quá trình chuyển đổi năng lượng carbon thấp. Một trong những yếu tố môi trường quan trọng nhất của dự án NFE là hệ thống thu giữ và hấp thụ CO2 (CCS) của nó sẽ được tích hợp với chương trình CCS rộng lớn hơn của chúng tôi ở Ras Laffan, hệ thống – cho đến khi hoạt động hoàn toàn – sẽ là hệ thống lớn nhất của loại hình này về mặt năng lực trong ngành công nghiệp LNG, và sẽ là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất từng được phát triển ở bất kỳ đâu trên thế giới. ” Bộ trưởng Al-Kaabi nói thêm.

Ngoài kế hoạch CCS, dự án NFE sẽ có một số yếu tố cung cấp cho dự án này một đề xuất môi trường tích cực duy nhất, chẳng hạn như:

– một phần đáng kể nhu cầu điện năng của dự án sẽ được cung cấp từ lưới điện quốc gia của Qatar và Qatar Petroleum đang trong quá trình mua sắm nguồn điện đó từ nhà máy điện mặt trời 800 megawatt hiện đang được xây dựng ở Al-Kharsaah, ngoài ra 800 megawatt điện mặt trời mà Qatar Petroleum sẽ xây dựng trong tương lai gần như là một phần trong kế hoạch có danh mục điện mặt trời hơn 4.000 megawatt vào năm 2030;

– hệ thống thu hồi ‘khí đun sôi từ cầu cảng’, sẽ giúp giảm phát thải khí nhà kính (GHG) thêm khoảng 1 MMTPA tương đương CO2;

– dự án sẽ tiết kiệm 10,7 triệu mét khối nước mỗi năm bằng cách thu hồi 75% lượng nước cấp ba của nhà máy;

– Lượng khí thải NOx sẽ giảm 40% thông qua việc áp dụng công nghệ Dry Low NOx nâng cao.

Ngài Al-Kaabi kết luận phát biểu của mình bằng cách nói: “Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới Hoàng thân Sheikh Tamim Bin Hamad Al Thani, Thủ hiến của Nhà nước Qatar, vì sự hướng dẫn và hỗ trợ vững chắc của Ngài đối với Qatar Petroleum và Qatar lĩnh vực năng lượng. ”

Dự án NFE đại diện cho giai đoạn đầu tiên của việc mở rộng LNG ở Bang Qatar, trong khi giai đoạn thứ hai, được gọi là Dự án North Field South (NFS), sẽ tăng thêm năng lực sản xuất LNG của Qatar từ 110 MMTPA lên 126 MMTPA. Với ngày bắt đầu sản xuất dự kiến ​​vào năm 2027, dự án NFS liên quan đến việc xây dựng thêm hai tàu LNG lớn (với công suất 8 MMTPA mỗi tàu) và các cơ sở liên quan ngoài khơi và trên bờ. Dự án NFS được khởi xướng là kết quả của các hoạt động thẩm định thành công trên bờ của Qatar Petroleum ở Mỏ phía Bắc và nhắm mục tiêu kiếm tiền từ khí đốt từ khu vực phía Nam của Mỏ phía Bắc. Khi các hoạt động thẩm định này tiếp tục, Qatar Petroleum đang đánh giá việc mở rộng thêm công suất LNG ngoài 126 MMTPA

Trả lời

Gọi gas nhanh

Chat ngay