bp để bán 20% cổ phần trong Lô 61 của Oman cho PTTEP

Sau khi hoàn tất việc bán, bp sẽ vẫn là nhà điều hành của khối, giữ lãi suất 40%.

Tùy thuộc vào sự chấp thuận của Quốc vương Oman và các đối tác, thỏa thuận dự kiến ​​sẽ hoàn tất trong năm 2021. Tổng mức cân nhắc đã thỏa thuận là 2,590 tỷ đô la bao gồm 2,450 tỷ đô la phải trả khi hoàn thành (tùy thuộc vào các điều chỉnh cuối cùng) và 140 triệu đô la phải trả tùy thuộc vào các điều kiện đã thỏa thuận trước trong tương lai.

Sau khi hoàn thành, lợi ích tham gia vào Lô 61 sẽ là: bp, 40%; OQ, 30%; PTTEP, 20%; và PETRONAS, 10%.

PTTEP là công ty khai thác và khai thác dầu khí quốc gia của Thái Lan, có lợi ích tại 15 quốc gia, bao gồm cả Oman.

Lô 61, có diện tích khoảng 3.950km2 ở trung tâm Oman, là nơi chứa khí đốt lớn nhất ở Trung Đông. Khối đã có hai giai đoạn phát triển – Khazzan, bắt đầu được sản xuất vào năm 2017, tiếp theo là Ghazeer vào tháng 10 năm 2020.

Hai dự án này, nhằm mục đích phát triển tổng cộng 10,5 nghìn tỷ feet khối tài nguyên khí đốt, có tổng công suất sản xuất hàng ngày là 1,5 tỷ feet khối khí và hơn 65.000 thùng nước ngưng. Khí đốt từ Lô 61 được xuất khẩu để tiêu thụ trong nước vào lưới điện quốc gia của Oman, đồng thời thúc đẩy nguồn cung cấp nguyên liệu cho Oman LNG.

Giám đốc điều hành Bernard Looney của bp cho biết: “Chúng tôi vui mừng chào đón PTTEP đến với quan hệ đối tác thành công của Block 61. Block 61 là sự phát triển tiên phong áp dụng các kỹ thuật và công nghệ hàng đầu nhằm tối đa hóa hiệu quả và giảm thiểu khí thải.

“Chúng tôi cam kết hoạt động kinh doanh của bp tại Oman – thỏa thuận này cho phép chúng tôi duy trì vị trí trung tâm của sự phát triển đẳng cấp thế giới đồng thời đạt được tiến bộ quan trọng trong chương trình thoái vốn toàn cầu của chúng tôi.”

bp đang đặt mục tiêu thoái vốn là 25 tỷ USD vào năm 2025. Gần đây nhất, thương vụ bán 5 tỷ USD mảng hóa dầu của bp cho INEOS đã hoàn tất vào cuối năm 2020.

bp đã có mặt tại Oman kể từ năm 2007 khi thỏa thuận chia sẻ sản lượng ban đầu (PSA) cho Lô 61 được ký kết. Ngoài Block 61, bp và Eni đã ký PSA cho Block 77 vào năm 2019. bp Trading & Shipping cũng mua LNG từ Oman LNG theo một thỏa thuận kéo dài 7 năm bắt đầu vào năm 2018.

Phó chủ tịch bp Oman, Yousuf Al Ojaili nhận xét: “Chúng tôi mong muốn được hợp tác chặt chẽ với PTTEP, các đối tác khác của chúng tôi và Chính phủ Oman về sự thành công liên tục của Khazzan và Ghazeer, đồng thời khám phá các cơ hội xa hơn trong Khối 61.

“Chúng tôi vẫn rất cam kết với quan hệ đối tác chiến lược với Oman. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ cơ sở hạ tầng năng lượng quốc gia quan trọng cho Sultanate thông qua Khối 61, đầu tư đáng kể vào các công ty địa phương và tài năng của Oman, đồng thời cung cấp một chương trình đầu tư xã hội đầy tham vọng. ”

Vào năm 2020, Omanisation tại bp Oman đạt khoảng 85% và chi tiêu của Block 61 với các công ty đăng ký ở Omani đã vượt quá 610 triệu đô la.

Trả lời

Gọi gas nhanh

Chat ngay